TRANG TRÍ MÀU SẮC NỘI THẤT THEO PHONG THỦY

Trong bất kì một thiết kế nội thất nào, màu sắc luôn đóng vai trò quan trọng tô điểm cho không gian. Đặc biệt, theo quan điểm phong thủy, mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa riêng. Nó sẽ mang lại may mắn cho gia chủ ở một khía cạnh trong cuộc sống. Việc lựa chọn màu sắc theo phong thủy cần tuân theo rất nhiều nguyên tắc  khác nhau như: phương hướng, vị trí,… Dựa vào những nguyên tắc đó mà ta sẽ trang trí màu sắc nội thất phù hợp.

Trong thế giới phong thủy, có năm yếu tố chính: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ có những đặc trưng riêng mà theo đó vạn vật sinh ra đều chịu ảnh hưởng theo nó.

Kim: tương xứng với mày sáng, màu ánh kim
Mộc: màu xanh lá
Thủy: xanh nước biển, màu đen.
Hỏa: màu đỏ, tím.
Thổ: màu vàng, cam và nâu.

1. Màu sắc phù hợp với mệnh Kim

Khi thiết kế và bố trí nội thất cho gia chủ mệnh Kim, chúng ta nên sử dụng chất liệu màu sắc của ánh kim, trắng và bạc. Những màu này rất phù hợp với mệnh của gia chủ, chúng mang lại sự may mắn cho họ trong cuộc sống. Đồng thời, chúng ta còn có thể kết hợp với những màu sắc như vàng, nâu của mạng thổ. Bởi Thổ sinh Kim nên khi sử dụng kết hợp sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc hơn nữa cho gia chủ.

Kim khắc với Hỏa nên chúng ta cũng nên khéo léo tránh sử dụng những màu như hồng hay đỏ. Vì nó sẽ mang lại cảm giác bất an cho gia chủ. Sự bất an sẽ ảnh hưởnng đến giấc ngủ cũng như sức khỏe của họ.

2.Màu sắc phù hợp với mệnh Mộc

Quan điểm “nước đen sinh Mộc” lưu ý chúng ta nên sử dụng những vật dụng nội thất xanh lá. Sự kết hợp giữa xanh lá, xanh ngọc với màu biển hay xẫm trong thiết kế nội thất sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ có mệnh Mộc.

Đặc biệt, người mệnh Mộc cần tránh những màu sắc mang tông trắng hay ánh kim. Vì trong quan điểm phong thủy “Trắng Bạch Kim khắc Mộc”. Nếu có quá nhiều vật dụng ánh kim trong căn nhà của gia chủ mệnh Mộc sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như vận khí của gia đình.

3. Màu sắc phù hợp với mệnh Thủy

Thủy chính là nước, vì vậy màu xanh biển và đen cũng chính là bản mệnh của người mệnh thủy. Tuy nhiên, chúng ta cũng không cần thiết khi sử dụng quá nhiều 2 màu sắc này. Kết hợp nó với những sắc màu không xung khắc khác để tạo nên sự đa dạng cho không gian. Người mệnh Thủy có thể dùng màu sắc để trang trí cho không gian sống của mình thêm hài hòa. Theo quan điểm phong thủy “Kim sinh Thủy” cũng sẽ mang lại vận khí tốt và sự may mắn cho gia đình. Khi sử dụng những sắc màu phù hợp, vận khí trong nhà sẽ tốt lên.

Chúng ta cũng nên tránh thiết kế nội thất với màu của mệnh Thổ. “Hoàng Thổ khắc Kim” là quan điểm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, chúng ta cần cẩn thận khi lựa chọn màu sắc cho phù hợp.

4. Màu sắc phù hợp với mệnh Hỏa

Những màu có tông màu nóng như: đỏ, cam, hồng,… rất phù hợp với những người mang mệnh Hỏa. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên sử dụng quá nhiều màu sắc này cho không gian. Tông màu nóng sẽ khiến bạn dễ khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày. Thay vào đó, hãy kết hợp với những màu sắc tương xứng khác để không gian hài hòa hơn. “Thanh Mộc sinh Hỏa: Hãy sử dụng thêm màu xanh lá để có một không gian hài hòa và cân bằng về màu sắc.

Mộc khắc Kim vì thế tuyệt đối không sử dụng nhiều màu sắc và vật liệu có ánh kim. Nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tài vận gia chủ.

5. Màu sắc phù hợp với mệnh Thổ

Nâu và vàng cam chính là hai màu sắc bản mệnh của Thổ. Mệnh thổ còn phù hợp với những màu sắc như đỏ, tím hay hồng,.. Theo nguyên tắc “Hồng Hỏa sinh Thổ”, chúng ta có thể kết hợp màu sắc của hai bản mệnh này để tạo nên sự hài hòa hơn cho không gian. Sự bố trí này sẽ giúp gia chủ có được sức khỏe dồi dào và nhiều niềm vui trong cuộc sống.