1. 1. Màu sắc ảnh hưởng như thế nào đến trạng thái tâm lý?
    Màu sắc là một trong những yếu tố sở thích của con người. Chúng ta đều thích một màu sắc khác nhau và thông qua sắc màu đó sẽ thể hiện được những khía cạnh tính cách con người.


    Theo Carl Jung-người đặt nền móng cho tâm lý học hiện đại, cho rằng màu sắc ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý. Chúng sẽ thể hiện được tâm trạng và hành vi của con người. Đôi lúc chúng ta sẽ không để ý, nhưng trong tiềm thức chúng ta sẽ phản ứng với những màu sắc đó.


    Màu sắc yêu thích của chúng ta sẽ thay đổi theo độ tuổi. Qúa trình con người phát triển theo thời gian sẽ thay đổi tâm lý. Từ đó việc yêu thích một màu sắc cũng bị thay đổi. Trẻ em thường thích những màu sắc tươi sáng vì luôn mang lại niềm vui. Trong khi người trưởng thành có xu hướng thích những màu trầm hơn, thể hiện được sự điềm đạm trong tính cách của họ.


    Giới tính cũng ảnh hưởng đến sở thích màu sắc. Chúng ta thường thấy phụ nữ có xu hướng thích những màu pastel nhẹ mắt. Nam giới lại thích những màu sắc cá tính và nổi bật hơn.
    Có thể thấy, màu sắc là yếu tố ảnh hưởng chúng ta rất nhiều khía cạnh. Đặc biệt, sự yêu thích về một màu sắc cụ thể sẽ thể hiện tính cách con người.

2. Màu sắc trong thiết kế nội thất
Màu sắc là yếu tố không thể thiếu để hoàn thiện căn nhà. Các gam màu sẽ tạo được sự sinh động cho không gian. Việc lựa chọn màu sắc không gian sống phù hợp cho căn nhà sẽ phần lớn quyết định được tính thẩm mỹ của nó. Sự phối hợp giữa màu sắc và các vật dụng trong nhà sẽ giúp không gian sống của bạn cân bằng và tràn đầy năng lượng.

Màu sắc không gian sống cũng được áp dụng ở nhiều khía cạnh. Có người lựa chọn màu sắc dựa vào phong thủy, giúp gia đình luôn gặp những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Có nhiều người lại dùng màu sắc ứng dụng vào nội thất để thể hiện cá tính của bản thân. Cuối cùng là dù ứng dụng nó vào khía cạnh gì, màu sắc luôn đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

3. Ý nghĩa màu sắc thể hiện tính cách gia chủ.
• Màu đỏ
Đây là sắc màu thể hiện sự mạnh mẽ và đam mê của một con người. Màu đỏ còn tượng trưng cho tình yêu và sự quyến rũ. Những người yêu thích màu đỏ là những người khá cuốn hút và luôn muốn gây ấn tượng với người đối diện. Họ là những người có xu hướng hướng ngoại, thích sự quyền lực và luôn muốn được làm chủ vấn đề. Họ còn là những người tràn đầy năng lượng và luôn hết mình với đam mê.

Màu đỏ ít được sử dụng nhiều trong không gian sống vì tông màu khá mạnh và gây cảm giác khó chịu. Tuy nhiên màu đỏ lại rất phổ biến ở lĩnh vực dịch vụ ăn uống. Vì màu đỏ kích thích thị giác lẫn vị giác của người nhìn. Thông qua đó mà các dịch vụ nhà hàng sẽ thu hút được khách hàng hơn.

• Màu cam
Bản chất của những người yêu thích sắc cam là những người hướng ngoại. Họ thích hòa mình vào thế giới xung quanh và khám phá. Đặc biệt, những người thích màu cam khá chu đáo trong mọi việc. Tông màu này trong thiết kế thường mang đến một không gian ấm áp và tràn đầy nhiệt huyết. Tuy nhiên để sử dụng màu này cho không gian sống, cần phải kết hợp với nhiều yếu tố nội thất phù hợp để không gian không quá khó chịu. Vì cam là tông màu nóng nên dễ khiến con người cảm thấy khó chịu trong một số trường hợp, đặc biệt là vào mùa nóng.

• Màu vàng
Những người yêu thích màu vàng thường có tính cách giản dị. Họ là tuýp người năng động nhưng cũng khá cẩn trọng trong một số vấn đề. Phong cách của họ thường sẽ lập kế hoạch cụ thể trước khi thực hiện chúng. Màu vàng còn tượng trưng cho sự mạnh mẽ và giàu năng lượng. Tông màu giúp tăng khả năng sáng tạo và kích thích trí não tư duy tốt hơn.

• Màu lục
Xanh lá tượng trưng cho sự sống vì đây là màu sắc của thiên nhiên. Người thích màu này thường thoải mái và rất hòa đồng. Họ thân thiện và có lối sống khá giản dị. Đây còn là tuýp người không thích sự mạo hiểm. Họ thích mang đến sự vui vẻ cho mọi người và thường xuyên giúp đỡ người khác. Trong không gian sống, sử dụng tông màu này khiến căn nhà sinh động hơn. Nó giúp bạn tạo nên một không gian thư giãn và dễ chịu.

• Màu lam
Những người thích màu xanh thường có xu hướng hướng nội nhiều hơn. Họ không thích chia sẻ quá nhiều về cảm xúc của mình cho người khác. Tuy nhiên, họ rất giỏi lắng nghe và cho bạn một vài lời khuyên. Họ còn là tuýp người dễ xúc động và bị ảnh hưởng đến cảm xúc của mình. Tông màu này đem đến sự dễ chịu về phần nhìn, vì vậy đa phần đều được sử dụng trong không gian phòng ngủ.

• Màu tím
Người có sở thích màu tím là tuýp người sống rất tình cảm. Họ sống nội tâm và cảm xúc của họ khá phức tạp. Hơn nữa, họ có xu hướng chỉ tin tưởng bản thân mình. Họ sống độc lập và khép kín bản thân mình với mọi người. Trong thiết kế nội thất, màu tím là tông màu dễ chịu và cũng thường được sử dụng cho phòng ngủ. Tông màu sẽ khiến gia chủ thoải mái hơn trong sinh hoạt hằng ngày.

• Màu hồng
Người thích màu hồng luôn sống tích cực và có suy nghĩ lạc quan. Họ luôn tự tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống dù là ở thời điểm khó khăn nhất. Họ là tuýp người hơi mơ mộng nhưng luôn mang đến những cảm xúc tích cực đến cho người đối diện. Đây là sắc màu được các bé gái khá yêu thích vì thể hiện được nét dịu dàng trong tính cách của chúng. Màu hồng cũng thường được dùng cho phòng ngủ do gam màu khá dịu mắt và dễ ngủ.

• Màu đen
Màu đen là màu cơ bản, thể hiện sự huyền bí đầy ma mị. Những người thích màu đen thường là những người tỉ mỉ và cẩn trọng trong mọi việc. Họ là những người cầu toàn và giải quyết công việc triệt để. Những người yêu màu đen thường sống nội tâm và ít chia sẻ cảm xúc của mình. Cuộc sống của họ thường không ồn ào và luôn muốn tỉnh lặng. Trong thiết kế nội thất, màu đen thường được sử dụng ở những không gian có chiều sâu và đầy sự huyền bí. Màu đen ít khi được sử dụng làm chủ đạo trong không gian sống. Vì không khí mà màu sắc đem lại khá nặng nề để sinh hoạt thoải mái cho gia chủ.

• Màu trắng
Đây là màu sắc cơ bản và khá phổ biến trong thiết kế nội thất. Về tính cách, người thích màu trắng khá nhút nhát. Họ luôn là những người giữ được thái độ ôn hòa trong những cuộc cãi vã. Người thích màu trắng là tuýp người trong sáng và vô tư. Họ là người sẽ khá cẩn trọng trong các mối quan hệ xung quanh. Tuy nhiên, trong thiết kế nội thất, đây là màu sắc phổ biến vì tính dễ chịu khi kết hợp mọi yếu tố khác. Hơn nữa, sắc màu này còn mang đến vẻ đẹp tinh tế cho không gian sống.