THIẾT KẾ KHÔNG GIAN SỐNG XANH NGAY TẠI NGÔI NHÀ CỦA BẠN

Những năm gần đây, sống xanh dần trở thành xu hướng của giới trẻ. Trong lĩnh vực thiết kế nội thất, lối sống này tồn tại như một phong cách, được gọi là phong cách eco. Dù là về phong cách nội thất hay lối sống đều đề cao tinh thần bảo vệ môi trường. Vì vậy chúng ta dần có xu hướng mang thiên nhiên vào chính ngôi nhà của mình. Đặc biệt, ở các căn hộ chung cư hiện đại, việc tô điểm cho không gian bằng sắc anh của thiên nhiên sẽ mang lại một bầu không khí tươi mát hơn. Vậy hãy cùng KAO tìm hiểu về phong cách này và ứng dụng nó vào không gian sống của mình nhé!

1. Phong cách ‘Sống xanh’
Sống xanh là phong cách tạo một không gian sống lành mạnh bằng nhưng yếu tố từ thiên nhiên. Nhà thiết kế sẽ lựa chọn yếu tố thiên nhiên phù hợp và mang nó vào bối cảnh căn nhà. Từ đó, tạo nên một bức tranh không gian tổng thể sinh động mà người chủ sẽ sinh hoạt hằng ngày trong bức tranh đó. Phong cách này chú trọng nhiều đến vật liệu, cách bài trí và đặc biệt là việc sử dụng các loại cây xanh phù hợp. 

Tuy nhiên, cần phải chú ý khi sử dụng yếu tố thiên nhiên trong sinh hoạt của con người. Việc bố trí cây xanh không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của các thành viên trong gia đình. Bố trí quá nhiều sẽ khiến không gian trở nên rối mắt và không mang lại hiệu quả. Chúng ta chỉ nên bố trí các yếu tố tự nhiên đến ngưỡng phù hợp. Vì vậy, cần phải lựa chọn đơn vị thi công có kinh nghiệm và kiến thức để hoàn thành tốt phần thiết kế với cây xanh trong nhà của mình.

2. Nét đặc trưng của phong cách Eco
• Trang trí không gian với cây xanh
Bố trí cây xanh vào không gian sống sẽ mang đến không làn gió mới cho căn nhà của mình. Cây xanh có một vai trò rất quan trọng trong tự nhiên. Nó có tác dụng bảo vệ môi trường: hút khí CO2 và cung cấp khí O2. Chúng còn ngăn ngừa các chất khí bụi độc hại trong môi trường. Hơn nữa, chúng còn là vật trang trí hiệu quả và không bao giờ lỗi thời.


Sự đa dạng về sinh học cho ta nhiều sự lựa chọn trong việc sắp xếp mọi thứ. Phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp đều có những chức năng riêng mà theo đó phải bố trí cây xanh phù hợp. Từ đó, tổng thể căn nhà sẽ mang đến cảm giác thư giãn thoải mái và bầu không khí trong lành.

• Không gian mở
Đối với những căn hộ có diện tích nhỏ, không gian mở khiến nhà trở nên rộng rãi hơn. Các vách ngăn giữa những không gian thường được thiết kế theo kiểu rỗng hoặc kính mà ở đó cây xanh sẽ được trang trí tạo điểm nhấn cho căn nhà

• Ánh sáng thiên nhiên
Ánh sáng vốn là yếu tố cực kì quan trọng cho không gian. Đây cũng là yếu tố hỗ trợ quá trình sống của cây. Ở phong cách Eco, người thiết kế sẽ tận dụng ánh sáng từ tự nhiên, chiếu qua khung cửa sổ, nơi kết nối khu vực trong nhà và ngoài trời. Lựa chọn góc ánh sáng phù hợp để không bị nắng gắt chiếu vào. Đặc biệt, khung cửa được mở rộng tối đa để không gian luôn ngập tràn ánh sáng tự nhiên.


• Màu sắc chủ đạo
Trong thời đại ngày càng phát triển như hiện nay, các căn nhà-căn hộ dần bị bê tông hóa. Người ta sẽ ít thấy được các yếu tố của tự nhiên. Vì vậy, phong cách eco được ứng dụng vào nội thất để giúp con người tìm được không gian sống lý tưởng mà không bị gò bò bởi những thứ công nghiệp hóa.

Màu sắc được sử dụng thường là các gam màu đơn sắc nhẹ nhàng. Tông màu nhẹ nhàng sẽ là màu nền tuyệt vời làm nổi bật cây xanh trong không gian. Chính sự đơn giản và nhẹ nhàng từ yếu tố màu sắc tạo cảm giác dễ chịu cho gia chủ. Đây chính là cảm giác dễ chịu mà phong cách eco đem lại.

3. Ứng dụng “Sống xanh” vào không gian căn hộ-chung cư
Để mang thiên nhiên vào không gian sống, bạn cần phải hiểu rõ những đặc trưng của phong cách này. “Sống xanh” chính là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố thiên nhiên và yếu tố nội thất. Với mỗi không gian khác nhau trong một căn nhà, chúng sẽ có một chức năng nhất định mà theo đó phải được bố trí khác nhau và phù hợp. Ứng dụng phong cách này vào thực tế mang đến cái nhìn rõ hơn về lĩnh vực thiết kế.

• Nội thất phòng khách
Phòng khách là nơi trung tâm dùng để tiếp khách đến nhà chơi. Theo đó, nhà thiết kế nội thất đã tận dụng tối đa khung cảnh nhiên nhiên xung quanh để tạo ra hiệu ứng phần nhìn. Với những căn hộ chung cư trên cao, khi tầm nhìn chủ yếu là trời xanh mấy trắng. Việc tô điểm bằng cây xanh sẽ khiến không gian nổi bật và như hòa vào thiên nhiên hơn.
Một không gian rộng rãi và thoáng mát được tô điểm bởi màu xanh của các loại cây sẽ tạo ấn tượng đặc biệt cho những vị khách đến chơi nhà hơn.

• Không gian phòng ngủ
Các căn hộ-chung cư thường sẽ có ban công ở phía ngoài. Việc tạo ra một khu vườn nhỏ từ hướng phòng ngủ nhìn ra tạo cảm giác thoáng đãng và luôn ngập tràn ánh sáng. Đây chính là tất yếu mà phong cách Eco đề ra: Tinh thần sống hòa hợp cùng thiên nhiên. Gia chủ có thể thỏa sức sáng tạo để tự biến ban công nhà mình thành một khu vườn mini. Việc tự chăm sóc các loại cây khiến tâm trạng của bạn thoải mái hơn sau những ngày làm việc.

• Khu nhà bếp
Không gian bếp sẽ thường xuyên bị biến đổi, đầy mùi thức ăn và dầu mỡ. Cây xanh sẽ tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu. Mùi “thiên nhiên” cũng sẽ giúp lọc không khí trong nhà của bạn. Vì vậy, ứng dụng phong cách này vào bếp là sẽcải thiện chất lượng không khí tốt nhất.

Dù là nhà phố hay căn hộ-chung cư, việc thiết kế thêm yếu tố thiên nhiên sẽ khiến cho căn nhà của bạn trở nên độc đáo và có sức sống hơn. Tuy nhiên, để kết hợp nó một cách hài hòa thì cần có nhiều sự sáng tạo. Đồng thời phải am hiểu về kiến thức trong lĩnh vực nội thất. Hãy lựa chọn một đơn vị thi công phù hợp để sở hữu những bản thiết kế độc đáo cho chính mình với phong cách sống xanh này.