Quy trình thiết kế nội Thất KAO Design

Để hoàn thiện một bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh, chúng ta cần phải nắm rõ từng bước triển khai một bản thiết kế như thế nào. Nắm rõ việc này, sẽ giúp chúng ta tránh được rất nhiều rủi ro và phiền phức cho cả bản thân khách hàng và đơn vị thiết kế. Vậy quy trình thiết kế như thế nào là đạt chuẩn và hiệu quả. Chúng ta sẽ đi vào phần chi tiết từng bước trong bộ quy trình thiết kế nội thất của KAO Design nhé.

Bước 1 : Khảo sát hiện trạng và lấy Yêu Cầu Thiết Kế

Bước khảo sát rất quan trọng, vì nó là tiền đề cơ sở đầu tiên để có thể làm ra bản thiết kế chính xác nhất về mặt bố trí vật dụng cho nội thất căn nhà của bạn. Tránh các trường hợp bản vẽ bố trí bị sai lệch khi đến giai đoạn thi công phải điều chỉnh lại toàn bộ gây mất công sức và thời gian của bạn và đội ngũ thiết kế.

Ngoài ra, việc Kiến Trúc Sư đến trực tiếp khảo sát tại công trình, sẽ giúp họ có được cảm giác tốt nhất về không gian nơi đó. Giúp họ cơ bản định hình và tạo lập ý tưởng ban đầu cho những thiết kế của mình.

Sau khi khảo sát xong hiện trạng, thì một việc không thể thiếu trước khi tiến hành vào phác thảo và lên ý tưởng thiết kế đó là cần nằm rõ được nhu cầu của gia chủ. Lắng nghe họ trình bày về ngôi nhà mong muốn của họ, có thể đó sẽ là tâm huyết, hay ý tưởng, hay mong muốn, .... Điều này giúp Kiến Trúc Sư có thể nằm bắt được khối lượng công việc cần phải làm là gì và đồng cảm với gia chủ để có thể sáng tạo ra những không gian vừa mang dấu ấn riêng của Gia Chủ mà còn thổi được "hồn", bản sắc riêng của Kiến Trúc Sư vào nữa.

Bước 2 : Làm Concept Thiết Kế 2D và Phong cách

Sau khi đã có được bản vẽ hiện trạng, và thông tin về Yêu Cầu Thiết Kế của Gia chủ. Các Kiến Trúc Sư sẽ tiến hành vào công việc bố trí vật dụng nội thất cho không gian nhà sao cho hợp lý theo nguyên lý công năng và Lựa chọn phong cách thiết kế sao phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ của Gia chủ.

Ở bước bố trí mặt bằng 2D này, các kiến trúc sư có thể thòa sức sáng tạo về mặt dây chuyền, giao thông trong ngôi nhà, sao cho vẫn đảm bảo đúng dây chuyền công năng theo tiêu chuẩn Kiến Trúc mà vẫn có những điểm nhấn sáng tạo của riêng mình.

Song song với việc bố trí mặt bằng 2D khi đang phác thảo, thì các khối không gian luôn luôn hình thành trong đầu của các kiến trúc sư. Và để dễ trình bày một cách đơn giản, dễ hình dung cho Gia chủ. Kiến trúc sư sẽ tìm kiếm một số hình ảnh tương tự cho những ý tưởng không gian đó của mình để thể hiện cho Gia chủ hình dung rõ ràng hơn. Hình ảnh đó có thể là một không gian, một mặt phẳng, 1 món đồ vật nào đó. Miễn là có thể giải thích cho Gia chủ hình dung về ý tưởng cho mỗi không gian thiết kế của mình

Bước 3 : Thiết Kế Phối Cảnh 3D

Sau khi đã chốt concept với Gia chủ về bố trí mặt bằng 2D và các ý tưởng style thiết kế. Đội ngũ Kiến Trúc Sư sẽ tiến hành hiện thực hóa các thông tin đó lên thành hình ảnh thực tế cho Gia chủ xem.

Trong giai đoạn này, KTS sẽ lên khối 3D các sản phẩm nội thất trong ngôi nhà, ngoài ra còn phối màu sắc sao cho hài hòa và thẫm mỹ cao cho mỗi không gian thiết kế. Tùy thuộc vào tính chất của các không gian như Phòng Khách, Phòng Ngủ, Bếp, ... mà các KTS sẽ chọn vật liệu phù hợp và màu sắc hợp lý nhất cho các không gian đó.

Bước 4 : Chỉnh sửa thiết Kế và Bốc Khối Lượng Công Việc

Các hình ảnh đầu tiên gửi đến Gia Chủ xem đã được thực hiện chỉnh chu và kỹ lưỡng. Gia chủ sẽ dành thời gian chiêm ngưỡng và suy nghĩ xem có cần phải bổ sung hoặc điều chỉnh lại gì không cho phù hợp với nhu cầu thực tế của gia đình.

Nếu có sự điều chỉnh, đội ngũ KTS sẽ tiếp nhận các thông tin điều chỉnh đó, trao đổi, thuyết phục và trình bày với Gia Chủ để chốt lại các thay đổi hợp lý nhất với Gia đình. Và tiến hành chỉnh sửa lại theo các yêu cầu thay đổi được thống nhất.

Sau khi các thiết kế đã hoàn chỉnh và Gia chủ đã hài lòng. Bản vẽ thiết kế sẽ được bóc tách thành khối lượng từng phần, chi tiết để gửi lại cho Gia chủ tiến hành bước khái toán ngân sách thi công cho căn nhà của mình. 

Bước 5 : Triển khai bản vẽ kỹ thuật thi công

Công việc này được triển khai đồng thời, ngay khi gia chủ thống nhất thiết kế 3D. Khối lượng bản vẽ sẽ tùy thuộc vào mức độ thiết kế của Bản vẽ. Các bản vẽ khai triển kỹ thuật bao gồm :

  • Bàn vẽ mặt bằng Trần - Tường - Sàn thể hiện chi tiết kích thước và cách bố trí các sản phẩm
  • Bản vẽ kỹ thuật cấu tạo các hệ kệ, tủ, bàn, đồ nội thất trong căn nhà.
  • Ngoài ra, các trường hợp công trình cải tạo, sẽ có thêm bản vẽ thể hiện rõ phần hiện trạng và phần cải tạo