Làm thế nào để sở hữu một không gian sống đẹp và độc đáo cho riêng mình? Hãy lựa chọn một đơn vị thiết kế uy tín để lên kế hoạch xây dựng tổ ấm của mình. Với đội ngũ chuyên nghiệp từ những đơn vị uy tín, họ phải thể hiện được sự tinh tế trong cách sắp xếp bố cục căn nhà. Yêu cầu cần thiết đầu tiên là khả năng hình dung không gian kiến trúc tổng quát. Cùng với đó là sự sáng tạo và đổi mới không ngừng trong thiết kế.

Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nội thất, KAO Design đã thực hiện nhiều công trình dự án trong nước và trở thành đơn vị uy tín. Là công ty thi công nội thất căn hộ-nhà ở, sản xuất, cung cấp và trang trí nội thất. Để thi công và hoàn thành tốt những dự án, đội ngũ thiết kế phải vận dụng kiến thức và kinh nghiệm trong nhiều năm. Hãy cùng KAO tìm hiểu về một số quy luật thiết kế nội thất. Nhờ nó chúng ta sẽ tạo nên những không gian hài hòa, đa dạng và đầy tính nghệ thuật nhé!

1. Quy luật cân bằng – Balance
Sự cân bằng trong không gian mang đến cái nhìn hài hòa tổng thể cho căn nhà. Các yếu tố cấu tạo nên không gian là: chiều cao, chiều rộng, không gian nội thất, ánh sáng và màu sắc… phối hợp với nhau tạo nên sự thống nhất và cân xứng được gọi là sự cân bằng. Trong thế giới thiết kế nội thất, qui luật này được chia thành ba loại: Cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng và đối xứng tâm.

• Cân bằng đối xứng thể hiện sự đối xứng trong hai nửa không gian căn nhà. Chúng ta sẽ chia căn phòng thành một nửa và bố trí nội thất đối xứng nhau ở hai bên. Các nhà thiết kế phải thể hiện được sự phản chiếu giữa hai nửa không gian nhà. Đây là cách bố trí thể hiện được tính nghệ thuật và có trật tự, thường sẽ được áp dụng cho phòng khách – trung tâm của ngôi nhà.


• Cân bằng bất đối xứng sử dụng các đối tượng không giống nhau nhưng có trọng lượng tương đương. Chúng sẽ được bố trí phù hợp và tạo cảm giác hài hòa. Sự thay đổi đột ngột này mang lại nét cuốn hút mới lạ cho không gian, thường được áp dụng cho những không gian nhỏ.


• Đối xứng xuyên tâm là khi tất cả đối tượng trong không gian được sắp xếp xung quanh một điểm trung tâm. Đối xứng xuyên tâm thường được dùng trong thiết kế cầu thang với những căn phòng lớn và trần cao. Cách làm này sẽ rất hạn chế vì yêu cầu không gian phải rộng, lớn. Tuy nhiên, kết hợp khéo léo nhiều yếu tố sẽ tạo nên không gian độc đáo và ấn tượng. Quy luật này sẽ thường được áp dụng cho hội trường, sảnh lớn,…

2. Quy luật hài hòa – Harmony
Đây là qui luật khá đơn giản, không chỉ áp dụng trong thiết kế nội thất. Sự hài hòa thể hiện mối liên kết giữa các vật thể đồng nhất về màu sắc, hình dáng, kiểu dáng hay vật liệu. Điều này khiến nội thất căn phòng hài hòa và dễ chịu hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của quy luật này là đôi khi không có sự phá cách trong cách bố trí. Quy luật lại thích hợp với những người yêu thích sự đồng nhất. Mọi thứ trong căn phòng theo cùng một tông màu nhất định.

3. Quy luật nhịp điệu – Rhythm
Nhịp điệu trong thiết kế nội thất hướng đến việc sắp xếp theo bố cục lặp lại. Khiến người nhìn cảm nhận được sự quen thuộc và cảm giác thích thú trong không gian đó. Nhịp điệu có thể là sự lặp lại về màu sắc, hình dáng hay bố cục,…
• Lặp lại các đối tượng thường áp dụng trên màu sắc hoặc các đồ nội thất, tạo nên sự thân thuộc và cảm giác an tâm cho gia chủ. .
• Nhịp điệu sự liên tục là cách hướng mắt người xem liên tục từ điểm này sang điểm khác.
• Nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng là sự thay đổi các vật thể trong căn phòng từ lớn tới nhỏ.

4. Quy luật nhấn mạnh – Emphasis
Quy luật nhấn mạnh tạo ra hiệu ứng thị giác vừa đủ. Chúng thu hút người nhìn thông qua một tâm điểm trong không gian nội thất của căn phòng. Đây là kiến thức cơ bản và không thể thiếu trong mỗi công trình. Chúng ta sẽ sắp xếp các đồ nội thất xung quanh sao cho làm nổi bật được chủ thể chính của không gian. Đặt chúng ở nhiều vị trí mà tổng thể sẽ làm nổi bật khu trung tâm, hướng thị giác người nhìn đến điểm đó.

5. Quy luật tương phản – Contrast
Có nhiều tính chất để thể hiện được sự tương phản trong thiết kế. Có nhiều loại tương phản phổ biến như: màu sắc (nóng-lạnh), đường nét (thẳng-cong, ngang-đứng), hình dạng (vuông-tròn), chất liệu (mịn-thô ráp),…
Tùy theo khả năng kết hợp các yếu tố của người kiến trúc sư. Họ sẽ tạo nên một bức tranh không gian nổi bật. Nếu biết cách vận dụng quy luật này trong cách bố trí nội thất, không gian căn phòng của bạn sẽ nổi bật và có điểm nhấn, thu hút người nhìn hơn.

6. Quy luật tỷ lệ - Proportion
Quy luật này là mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước. Chúng cần đạt được sự cân bằng giữa chiều cao, chiều rộng, chiếu sâu và không gian xung quanh. Việc phân chia bố cục hoặc sắp xếp nội thất đều được phải bố trí hợp lý để mang lại sự hài hòa cho căn phòng. Trong thiết kế nội thất, tỷ lệ vàng 1/3 sẽ được áp dụng nhiều nhất.

7. Quy luật cân xứng
Quy luật cân xứng yêu cầu mọi yếu tố trong không gian cần có mối quan hệ đồng đều giữa hình dạng và kích thước. Nó bao gồm những mối liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian xung quanh. Mọi thứ phải thật hài hòa khi sắp xếp vào không gian sống.

Để bố trí nội thất, đội ngũ thiết kế phải nghiên cứu về nhiều yếu tố khác nhau. Cách áp dụng quy luật phù hợp và cho ra bản vẽ không gian làm hài lòng khách hàng. Bảy quy luật thiết kế nội thất trên là kiến thức cơ bản để bạn hình dung tổng quan về lĩnh vực này. Đây cũng là nền tảng cho ra đời những thiết kế hiệu quả và ấn tượng của riêng mình.